MOQ là gì?

MOQ là gì?

 MOQ là một trong những thuật ngữ chuyên dùng trong ngành Logistics. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy MOQ là gì? Cùng Vận chuyển quốc tế 24h tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

MOQ là gì?

 MOQ chính xác là Minimum Order Quantity là số lượng đặt hàng tối thiểu. Khi đặt hàng, đây là số lượng hàng bạn phải đặt ít nhất cho bên cung cấp hàng hóa. 

Ví dụ như bạn muốn đặt đơn hàng sản xuất áo và được yêu cầu phải đặt ít nhất là 100 chiếc áo. Vậy  MOQ trong trường hợp này là 100 chiếc áo.

Khái niệm  MOQ hầu hết được sử dụng rộng rãi ở nước ngoài. Đặc biệt là các nước có lượng sản xuất và xuất khẩu hàng cao.  Ở Việt Nam thường ít sử dụng thuật ngữ này hơn. 

Và số  MOQ của mỗi đơn vị sản xuất là khác nhau.

MOQ la gi

Cách định giá của MOQ

Có rất nhiều yếu tố cũng như cách để định giá số lượng đặt hàng tối thiểu. Nó phụ thuộc vào chi phí sản xuất bao gồm mặt bằng, công nhân, chi phí duy trì sản xuất. Từ đó xác định điểm hòa vốn để định giá  MOQ

Ví dụ, trong một xưởng may giày giá bán là 200.000 vnđ nhưng cần tới 2 triệu cho các chi phí như: tiền nguyên liệu, thuê nhân công,… thì ít nhất phải bán 10 đôi giày để hòa vốn. 

từ đó xưởng đưa ra số  MOQ để không bị lỗ tiền hàng.

moq

Phân loại mức độ MOQ

Theo các nhà sản xuất trên Thế giới  MOQ gồm 2 loại : MOQ cao MOQ thấp

  • MOQ thấp: là chỉ số  MOQ chỉ trong khoảng dưới 50 đơn vị. Và hầu như các nhà sản xuất có  MOQ thấp thường ở quy mô nhỏ và vừa hoặc mới thành lập.  Mục tiêu hướng tới là tìm kiếm khách hàng tiềm năng và lâu dài. 
  • MOQ cao: là chỉ số từ 50 đơn vị trở lên.  Chủ yếu phụ thuộc vào đơn vị sản xuất. Những nhà sản xuất có MOQ cao thường hoạt động lâu năm, sản phẩm được đánh giá cao, có tài chính vững.

Trên thực tế bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp về  MOQ, để đôi bên cùn có lợi. 

dinh-gia-moq

 MOQ rất quan trọng nhưng khi lựa chọn đơn vị sản xuất, đây chỉ là yếu tố phụ. Có rất nhiều điều bạn cần quan tâm như:

  • Chất lượng sản phẩm ra sao?
  • Độ uy tín của nhà cung cấp
  • Độ chuyên nghiệp của nhà cung cấp?
  • Thời gian giao hàng thế nào? 

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có cái nhìn tổng quan về MOQ và hiểu rõ về MOQ là gì? 

Cùng Vận chuyển quốc tế 24h đón đọc những bài viết sau nhé!