Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Đối với các cá nhân nhập khẩu hàng hóa nước ngoài về Việt Nam, việc hiểu rõ về khái niệm ủy thác xuất nhập khẩu là vô cùng cần thiết. Nhưng chính xác ủy thác xuất nhập khẩu là gì? và hoạt động như thế nào? Để tìm hiểu thêm về những ưu điểm và mối nguy tiềm ẩn của nó, hãy đọc để khám phá bài viết toàn diện của Vận chuyển quốc tế 24h.

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Ủy thác dịch vụ xuất nhập khẩu là việc thuê một đơn vị kinh doanh thứ 3 nhằm tổ chức và thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu cho bên bán và bên mua.

Trong trường hợp ủy thác nhập khẩu, bên thứ ba được chỉ định một công ty làm đại diện cho công ty có yêu cầu nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài.

ủy thác xuất nhập khẩu

Những trường hợp ủy thác xuất nhập khẩu

Điều này đặt ra câu hỏi tại sao doanh nghiệp cần ủy thác dịch vụ xuất nhập khẩu cho bên thứ ba.

  • Doanh nghiệp mới thành lập: thông thường do chưa quen với làm việc với Hải quan, quy trình xất nhập khẩu và các giấy tờ liên quan nên cần nhờ bên thứ ba giúp đỡ.
  • nhân không phải tổ chức, doanh nghiệp không đủ điều kiện xuất nhập khẩu
  • Doanh nghiệp đủ điều kiện chức năng. Tuy nhiên, họ đang nhập hoặc xuất khẩu một loại hàng hoá mới mà họ thiếu sự tin tưởng và mức độ am hiểu cũng như không có kinh nghiệm nhập. Đặc biệt là các loại hàng hoá yêu cầu nhiều thủ tục hành chính. Khi này lựa chọn đúng đắn nhất lại chính là nhờ những công ty uỷ thác nhập khẩu.  các công ty được thuê để uỷ thác đều có khá nhiều kinh nghiệm qua mỗi lần nhập những thứ hàng hoá như vậy.
  • Doanh nghiệp có đủ chức năng xuất nhập khẩu nhưng mỗi công ty chỉ được nhập khẩu một số nhóm mặt hàng theo quy địnhcòn các loại hàng không nằm trong danh mục phép xuất nhập sẽ không thể thực hiện được.
  • Xác minh độ tin cậy của bên giao hàng, đồng thời kiểm tra được sản phẩm bên trong và quá trình vận chuyển sản phẩm không thông qua các đươn vị vận chuyển nước ngoài.

Lợi ích của dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu là gì? 

uy-thac-xuat-nha-khau 1

Tiết kiệm thời gian

Chắc chắn ưu điểm lớn nhất của ủy thác xuất nhập khẩu là tiết kiệt về thời gian. Một bên thứ 3 với đội ngũ làm việc chuyên nghiệt và có kinh nghiệm xử lý thủ tục và các loại giấy tờ phức tạp sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian hơn so với việc tự làm và tốn thời gian tìm hiểu, sửa chữa sai xót.

Hạn chế và chia sẻ rủi ro

Vì thiếu kinh nghiệm, bạn có thể dễ bị vướng và nhiều lỗi như sai xót, thiếu xót hồ sơ, chứng từ,… Những sai xót này sẽ tổn thất về chi phí và thậm chí là trách nhiệm về mất mát hàng hóa của bạn.

Tiết kiệm chi phí

Nếu hoạt động nhập hàng không quá thường xuyên việc thuê đơn vị thứ ba chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều thay vì thuê nhân sự riêng cho công ty.

Và với đội ngũ chuyên nghiệp của mình, các công ty này sẽ có kinh nghiệm cũng như kiến thức, quan hệ rất nhiều với các hãng tàu, cơ quan hải quan,… nên vì thế giá sẽ rẻ hơn rất nhiều so với chi phí mà bạn tự làm.

uy-thac-xuat-nha-khau 2

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết về Uỷ thác xuất nhập khẩu là gì? của vận chuyển quốc tế 24h, bạn sẽ có thêm thông tin cần biết.