Ngành Logistics là gì? Ngành Logistics sẽ học được những gì?

Ngành Logistics là gì? Ngành Logistics sẽ học được những gì?

CDV – Ngành logistics là gì? Ngành logistics xuất hiện ở Việt Nam cách đây khoảng 30 năm với tốc độ phát triển cực kỳ nhanh ước tính khoảng 30-40%. Hiện có hơn 1.500 công ty lớn nhỏ tham gia vào lĩnh vực này và con số này sẽ còn tăng lên trong thời gian tới.

Theo thống kê, TP.HCM hiện là một trong những nơi quy tụ khoảng 800-900 công ty kinh doanh dịch vụ logistics nhiều nhất trên tổng số 1500 công ty trên cả nước.

Theo ước tính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trung bình mỗi ngày có 1 công ty vận tải logistics được cấp phép hoạt động và bổ sung chức năng logistics. Cũng do sự phát triển cực nóng của ngành dịch vụ logistics mà nguồn nhân lực ngành này trở nên rất khan hiếm.

Ngành Logistics là gì?

Ngành logistics là một vòng xoay của chuỗi các hoạt động: đóng gói, lưu trữ hàng hóa, lưu kho bãi, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xếp dỡ hàng hóa… Nhằm vận chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu và nhanh chóng nhất có thể.

Từ đó có thể kết luận rằng lĩnh vực hậu cần được quản lý bởi nhân sự dựa trên các hoạt động trước đó.

Khi một công ty thành công trong ngành logistics sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận chuyển, giúp giảm giá thành sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh và đạt được lợi nhuận cao.

Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm quản lý, hậu cần và đặc biệt là quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến cung ứng mua hàng,…

logistics
Chuỗi hoạt động logistics

Cơ hội và thách thức của ngành Logistics

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam, các doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics sẽ cần thêm khoảng 18.000 lao động trong 3-4 năm tới, chưa tính các ngành khác.

Dựa trên những thống kê này, những người theo học ngành logistics có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Bạn được tự do lựa chọn nhưng công ty sẽ cung cấp cho bạn mức lương phù hợp tại các công ty logistics trong và ngoài nước.

Mặc dù vậy, không có nghề nào là dễ dàng, bạn phải học cách tiếp thu và cập nhật nó với rất nhiều nỗ lực.Đầu tiên, bạn cần trau dồi ngoại ngữ của mình, vì đại đa số các công ty này đều hướng đến hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, nên các văn bản, tài liệu cũng được nộp bằng tiếng Anh.

Việc thông thạo ngoại ngữ sẽ giúp bạn rất nhiều trong bất kỳ công việc nào, đặc biệt là trong ngành logistics này. Rất nhiều chuyển động là không thể tránh khỏi trong ngành hậu cần này, vì vậy bạn phải chuẩn bị tinh thần cho vấn đề này.

Ngành Logistics sẽ học được những gì?

Ngành logistics được chia thành ba lĩnh vực chính: lưu trữ, vận chuyển và giao hàng. Chính xác hơn là các hoạt động đa dạng như bốc xếp, vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện vận tải như tàu, phương tiện hay container,… Lĩnh vực đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực nghiệp vụ hậu cần quản lý, vận tải và điều hành hàng hải.

Về kiến ​​thức, sinh viên có được những kiến ​​thức cơ bản trong lĩnh vực kinh tế, vận tải đa phương thức và một số kiến ​​thức chuyên biệt trong lĩnh vực tổ chức vận tải, quản lý tổ chức hàng hóa, quản lý hậu cần, quản lý chuỗi cung ứng, hệ thống vận chuyển, thông tin hậu cần, vận tải quốc tế. , hàng hóa hải quan. Vận chuyển, quản lý kho, vận chuyển hàng hóa quốc tế , v.v.

logistics 1
Lưu trữ hàng hóa

Trên đây là một số giải đáp về ngành logistics là gì và các nội dung liên quan về ngành logistics tại Vận chuyển quốc tế 24h dành cho các bạn. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến ​​thức trong lĩnh vực này.